Home / Giới thiệu về trường

Giới thiệu về trường

 Lịch sử hình thành và phát triển Trường Tiểu học Nguyễn Du

Trường Tiểu học Nguyễn Du được thành lập từ năm 1930 với tên gọi đầu tiên là trường sơ cấp huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam với 3 lớp học buổi đầu. Lúc bấy giờ, Đà Nẵng còn là thành phố nhượng địa mang tên Tourane nằm bên tả ngạn sông Hàn gồm 5 xã được cắt ra từ huyện Hòa Vang của tỉnh Quảng Nam.Trường sơ cấp huyện Hòa Vang ngày ấy nằm trên địa phận huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam. Thầy hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Nguyễn Văn Bổng. Từ năm 1945 đến năm 1961, trường được đổi tên là trường Tiểu học huyện Hòa Vang cũng thuộc tỉnh Quảng Nam. Sau thầy Nguyễn Văn Bổng, kế nhiệm Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn này là các thầy Lê Văn Cừu, Lê Quý Kỵ, Phan Xuân Cáo, Huỳnh Phú và thầy Thái Văn Tình.

Từ năm 1956 đến năm 1972, Đà Nẵng phát triển theo hướng mở rộng gồm 3 quận (1,2,3) với 28 khu phố.Trường Tiểu học huyện Hòa Vang bây giờ thuộc địa bàn thành phố Đà Nẵng. Từ năm 1961 đến năm 1975, trường mang tên trường Tiểu học Hòa Vang. Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn này là các thầy:Vũ Văn Tường, Huỳnh Ngọc Hổ và thầy Nguyễn Ngọc Nhỉ.

Sau ngày đất nước thống nhất, tháng 10/1975, tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng hợp nhất lại thành tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng là đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, năm học đầu tiên sau ngày giải phóng, trường mang tên trường phổ thông cấp 1, Hòa Thuận 1. Thời điểm này, thầy Lê Thanh Hồng làm trưởng ban điều hành nhà trường. Năm 1976 đến năm 1979, trường mang tên trường phổ thông cấp 1,2 Hòa Thuận. Năm 1979 đến năm 1982, trường mang tên trường Phổ thông Cơ sở Hòa Thuận 1, Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn này là thầy Vũ Minh Đức, cô Lê Thị Thu Hà, cô Đặng Thị Thúy Hồng. Năm 1982 đến năm 1990, trường mang tên trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Du, hiệu trưởng nhà trường là cô Lê Thị Tính. Năm 1990, theo xu hướng phát triển giáo dục chung của thành phố, bậc học Tiểu học và Trung học cơ sở được tách riêng, trường chỉ còn nhiệm vụ giáo dục tiểu học và được đổi tên thành trường cấp 1 Nguyễn Du,  Hiệu trưởng thời kì này là cô Lê Thị Tính. Năm 1997, sau khi chia tách Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Trường được thànhlập lại với tên gọi Trường Tiểu học Nguyễn Du trực thuộc Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đến năm 2008, cô Lê Thị Tính nghỉ hưu, thầy Võ Văn Tường kế nhiệm đến tháng 8/2013. Từ tháng 3/2014 đến nay, hiệu trưởng nhà trường là cô Trần Thị Lệ.

Với lịch sử phát triển như vậy, có thể tự hào nói rằng Trường Tiểu học Nguyễn Du là một trong số rất ít những ngôi trường có truyền thống lâu đời ở thành phố Đà Nẵng. Một ngôi trường đã đi qua ba giai đoạn lịch sử đầy cam go, chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, là nơi ươm mầm, chuẩn bị cho lịch sử nhiều thế hệ. Cho đến bây giờ, có bao thế hệ nhà giáo của trường Nguyễn Du mãi mãi khắc ghi trong lòng bao thế hệ học sinh và nhân dân Đà Nẵng, có biết bao thế hệ học sinh của trường Nguyễn Du đã trưởng thành và có mặt trên khắp mọi miền, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

        Trường Tiểu học Nguyễn Du hôm nay có quy mô 37 lớp, 1526 học sinh và đội ngũ 70 CB-GV-NV. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang và luôn đảm bảo đầy đủ các điều kiện trang thiết bị phục vụ dạy và học cho giáo viên và học sinh. Với phương châm “muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi”, công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ của giáo viên luôn được nhà trường chú trọng. Đội ngũ thầy cô giáo và học sinh luôn cố gắng phấn đấu  để tiếp tục phát huy truyền thống nhà trường, tạo nên một môi trường giáo dục toàn diện, tiếp tục góp phần ươm mầm nhân tài cho đất nước, xứng đáng với sự tin tưởng của xã hội, của phụ huynh và của các thế hệ nhà giáo đã làm nên truyền thống nhà trường.